Mề đay theo Y học cổ truyền

11:56 Ngày 12/10/2019

Nỗi nền Y học đều có nguyên lý và cách nhìn nhận về bệnh để từ đó có được hướng điều trị bệnh cho bệnh nhân theo quan điểm của cả nền y học. Bệnh mề đay không còn xa lạ gì với nhiều bệnh nhân, cả những người chưa từng mắc bệnh. Y học cổ truyền vì sao luôn được đánh giá cao trong việc chẩn đoán và điều trị mề đay cho người bệnh.

Y học cổ truyền nói gì về bệnh mề đay? 

Mề đay là bệnh da liễu có tính quá mẫn. Mề đay được xếp vào mục các bệnh dị ứng ngoài da khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên bên ngoài thì trên da xuất hiện các đám sẩn ngứa màu đỏ gây khó chịu cho người bệnh. Các đám sẩn ngứa thừa xuất hiện ở chân, tay, mặt, đôi khi trên khắp thân người.

Đông y gọi tên bệnh mề đay là ẩn chẩn, phong chẩn hay phong chẩn khối. 

Không chỉ gây ngứa ngáy khó chịu, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn bội nhiễm mà mề đay nếu xuất hiện nhiều và xuất hiện ở vùng mặt sẽ là nguyên nhân gây mất tự tin ở người bệnh. 

Nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh theo Y học cổ truyền 

Thường do phong thấp xâm nhập vào bì phu, cơ nhục, hoặc trường vị đang có uất nhiệt lại cảm phải phong tà, tà khí tích lại ở da gây nên bệnh. 

Cơ chế sinh bệnh: 

-      Do cảm thụ phong hàn hoặc phong nhiệt, uẩn tích tại bì phu khiến dinh vệ mất điều hoà

-      Do trường vị thấp nhiệt lại cảm phong tà uất tại cơ bì, hoặc ăn chất tanh lạnh, ký sinh trùng đường ruột gây thấp nhiệt nội sinh. 

-      Do bẩm thụ cơ thể suy nhược, khí huyết bất túc, hoặc do bệnh lâu ngày, khí huyết hao tổn, huyết hư sinh phong, khí hư nên vệ khí không giữ được bên ngoài, phong tà xâm nhập gây nên bệnh. 

-      Do tình chí nội thương, 2 mạch xung nhâm mất sự điều hoà, can thận bất túc, da cơ thiếu dinh dưỡng sinh phong, sinh táo gây ra bệnh. 

Nhìn chung, theo Đông y, mề đay chủ yếu do phong hàn (các yếu tố bên ngoài) hợp với huyết nhiệt (các yếu tố bên trong) và một số đồ ăn thức uống không hợp với cơ thể gây nên. 

Chính từ những nguyên nhân đó mà Đông y chia ra những hướng điều trị cho những thể bệnh phù hợp, là một trong những nguyên do giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn và lâu bền hơn. 

Y học cổ truyền điều trị mề đay quan tâm tới từng thể bệnh

Điều trị bằng Đông y khi đã tìm tới tận gốc vấn đề của bệnh sẽ tập trung cải thiện các yếu tố bên trong cơ thể để cơ thể đủ sức chống lại các yếu tố xâm nhập từ bên ngoài như phong nhiệt, phong hàn…

Chữa mề đay dạng phong nhiệt 

Mề đay dạng phong nhiệt thường biểu hiện bởi các nổi chẩn có màu đỏ tươi. Người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát tại các vùng da có nổi nốt và ngứa ngáy dữ dội. Ngoài ra có thể kèm theo một số triệu chứng như phiền táo, miệng khát. 

Quan sát bệnh nhân mề đay dạng phong nhiệt sẽ có dấu hiệu sưng đau họng, màu sắc trên rêu lưỡi thường trắng hoặc vàng nhạt, có người có hiện tượng sốt rét, nếu bắt mạch có thể có mạch tế sác. 

Với những trường hợp xác định mề đay dạng phong nhiệt, Đông Y thường áp dụng các biện pháp trừ phong, thanh nhiệt và chống ngứa. 

Chữa mề đay dạng phong hàn 

Bệnh nhân mề đay dạng phong hàn khi gặp gió lạnh, nhiệt độ thấp thì ngứa, mề đay trở nên nặng nề hơn so với những ngày thời tiết nắng ấm.

Chất lưỡi của bệnh nhân có màu đỏ nhạt, rêu lưỡi có màu trăng trắng, nếu bắt mạch có thể thấy tình trạng mạch phù. 

Với bệnh nhân mề đay dạng phong hàn, Đông Y thường áp dụng biện pháp chống ngứa, tán hàn và trừ phong. 

Chữa mề đay huyết hư phong tán 

Đây được xem là dạng mề đay mạn tính, tái phát thường xuyên. Thể bệnh này thường kéo dài và rất khó điều trị dứt điểm. Thể huyết hư phong tán làm cho miệng khô, nóng tại bàn tay, bàn chân. Chất lưỡi của bệnh nhân của màu đỏ khô, rêu lưỡi ít, bắt mạch có thể thấy mạch tế, nhỏ và yếu. 

Với thể bệnh này, Đông y ưu tiên phương pháp nhuận táo, dưỡng huyết, trừ phong và chống ngứa. 

Tại sao bệnh nhân mề đay tin dùng Nhan Nữ Khang? 

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh từ tận gốc rễ, Nhan Nữ Khang tác động vào sâu bên trong cơ thể để loại bỏ tận gốc yếu tố gây bệnh. Bên cạnh đó, những thành phần trong Nhan Nữ Khang giúp cải thiện toàn trạng cơ thể, phục hồi chức năng gan, thận để chống lại các nhân từ bên ngoài. 

Nhan Nữ Khang tự tin là sản phẩm có thành phần 100% từ thảo dược tự nhiên, an toàn với mọi người dùng và không gây tác dụng phụ. Chính bởi thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên cần có thời gian nhất định để cảm nhận hiệu quả khi sử dụng.  

Thay vì sắc thuốc như các bài thuốc nam, Nhan Nữ Khang được sản xuất với công nghệ hiện đại bậc nhất dưới dạng viên nang uống tiện dụng, phù hợp với cuộc sống hiện đại, nhiều bận rộn. 

Nhan Nữ Khang cam kết 3 không khi người bệnh sử dụng: không chất bảo quản, không trộn tân dược, không tác dụng phụ. Là sản phẩm an toàn với bệnh nhân mề đay bao gồm cả trẻ nhỏ và những người nhạy cảm nhất. 

Với những mong mỏi từ người bệnh và những trăn trở của chúng tôi trong suốt nhiều năm, Nhan Nữ Khang tự tin là người đồng hành cùng bệnh nhân mề đay, được hàng ngàn người bệnh tin tưởng, sử dụng với hiệu quả rõ rệt.